Tìm hiểu về loại thuốc mê cực mạnh Halothane và Isoflurane

thuoc-me-cuc-manh-isoflurane

1. Thuốc mê cực mạnh Halothane là dạng khí bay hơi dùng để gây mê chủ yếu trong phẫu thuật.

Tên chung quốc tế: Halothane

thuoc-me-halothan-2

Thuốc mê cực mạnh Halothane 250 mL nhập khẩu Hungary

Dạng thuốc và hàm lượng: Lọ 125 ml, 250 ml. Trong 100 ml chứa 187g halothane và chất bảo quản (18,7 mg thymol; 0,00025% amoniac).

Chỉ định: Cần phải có phương tiện hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn hay bình xịt gây mê chuyên dụng đi kèm của nhà sản xuất. Khởi mê, đặc biệt cho trẻ em; duy trì mê cho người lớn. Đặc biệt gây mê cho bệnh nhân bị hen, co thắt phế quản; gây mê ngoại trú. Có thể kết hợp với oxyd nitơ (N2O) hoặc fentanyl kèm với oxy.

thuoc-me-dang-xit-halothane-3

Bình xịt gây mê chuyên dụng đi kèm của nhà sản xuất

Chống chỉ định: Tiền sử gia đình có sốt cao ác tính; tiền sử sốt hoặc vàng da không rõ nguyên nhân sau gây mê bằng thuốc mê cực mạnh halothane; rối loạn chuyển hoá porphyrin; tăng áp lực nội sọ; vàng da; bệnh gan mãn; trong vòng 3 tháng đã dùng thuốc mê dạng khí halothane (dễ bị hoại tử gan nặng); phối hợp thuốc ức chế monoamin oxydase (IMAO).

Thận trọng: Nên có hệ thống hút khí thải ở nhà mổ và máy mê để tránh ô nhiễm. Phẫu thuật sọ não, gan mật; gây mê trong sản khoa; có thai (có thể gây đờ tử cung)

Lưu ý: Vì nguy cơ ảnh hưởng đến gan nên thuốc mê dạng hít Halothane có xu hướng dùng ít dần ở một số nước dù tỷ lệ này ít.

Liều lượng và cách dùng:Phải dùng với bình xịt gây mê hơi riêng cho thuốc mê nhanh halothane và có vôi sôđa để hấp phụ khí carbonic. Trong phẫu thuật thường dùng với máy tạo khí dung bay hơi cho đúng nồng độ mê và thời gian mê chính xác. Nếu dùng hỗn hợp oxy – oxyd nitơ (N2O) để khởi mê, nồng độ thích hợp thay đổi tuỳ theo người bệnh, thường là 1 – 2,5% với lưu lượng là 8 lít/phút. Để duy trì, dùng thuốc mê dạng xịt Halothane nồng độ 0,5 – 1,5%. Nếu dùng oxy hoặc không khí đơn thuần, nồng độ thuốc mê cực mạnh Halothane 4 – 5%; nếu phối hợp với fentanyl, nồng độ thuốc mê cực mạnh Halothane 0,5 – 2%.

Tác dụng không mong muốn nhưng rất hiếm xảy ra: ức chế hô hấp; chậm nhịp tim; giảm huyết áp; giảm men gan (1/35000), tăng enzym gan thoáng qua; sốt cao; tăng áp lực nội sọ; nôn; buồn nôn; rét run khi tỉnh.

Quá liều và xử trí: Nhịp tim chậm, huyết áp giảm, loạn nhịp tim thường và suy hô hấp là báo hiệu sớm phải giảm lượng thuốc mê cực mạnh Halothane. Suy hô hấp phải hỗ trợ hô hấp cho đến khi tự thở tốt.

Độ ổn định và bảo quản: Ở nhiệt độ 25 oC, lọ phải đóng kín tránh ánh sáng

 

2. Thuốc mê cực mạnh Isofurane là dạng khí bay hơi dùng để gây mê phẫu thuật, tác dụng nhanh, hiệu quả cao

thuoc-me-cuc-manh-isoflurane

Thuốc mê dạng khí Isoflurane chai 100 mL và 250 mL dùng gây mê trực tiếp

 

Tên chung quốc tế: Thuốc mê dạng khí Isoflurane

Dạng thuốc và hàm lượng: Lọ 100 ml, 250 ml, không màu, không ăn mòn kim loại, có mùi Diethyl ether, hăng, cay nhẹ, thuốc không có phụ gia. Dùng gây mê trực tiếp khi dùng với bình xịt chuyên dụng của nhà sản xuất.

Chỉ định: Cần phải có phương tiện hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn. Khởi mê (ít dùng hơn duy trì mê vì mùi khó chịu) và duy trì mê. Thường được dùng cho người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, phẫu thuật thần kinh nhưng phải tăng thông khí.

thuoc-me-cuc-manh-isoflurane-1

Bình xịt gây mê chuyên dụng cho thuốc mê cực mạnh Isoflurane của nhà sản xuất khi mua sản phẩm

Chống chỉ định: Tiền sử sốt cao ác tính sau khi dùng thuốc mê dạng khí; quá mẫn với thuốc mê dạng xịt isofluran; rối loạn chuyển hoá porphyrin; tăng áp lực nội sọ; tiền sử bị viêm gan do halothane; có thai dưới 6 tháng; trụy  tim mạch; tình trạng sốc.

Thận trọng: Phải có hệ thống hút xả khí thải chống ô nhiễm trong nhà mổ. Bệnh nhược cơ; gây mê phối hợp với thuốc mê khác thường phải giảm liều. Có thai phải giảm liều (M.A.C giữ dưới 1%). Dùng với adren- alin dễ gây loạn nhịp tim và thuốc điều trị tăng huyết áp làm giảm mạnh huyết áp.

Liều lượng và cách dùng
Phải có bình bốc hơi chuyên dùng hay bình xịt chuyên dụng của nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao nhất..

Khởi mê: Khi có oxy hay oxy + oxyd nitơ: 0,5% tăng lên 1,5 – 3,0%, với nồng độ này, khởi mê thường đạt được dưới 10 phút.

Duy trì mê: Khi chỉ có oxy: 1,5 – 3,5%. Khi có oxy + oxyd nitơ: 1,0 – 2,5%. Riêng cho mổ đẻ: 0,5 – 0,75% với oxyd nitơ + oxy. Do thuốc mê dạng khí isofluran có tính chất giãn cơ chẹn thần kinh vận động nên không cần dùng kèm các loại thuốc này. Việc phục hồi diễn ra nhanh.

Tác dụng không mong muốn: ức chế hô hấp; ho; nấc; co thắt phế quản; giảm huyết áp; loạn nhịp tim (nhẹ hơn halothane); rét run; nôn; buồn nôn khi tỉnh; nặng nhất là sốt cao nhưng ít gặp.

Quá liều và xử trí: Gây suy hô hấp, tuần hoàn, loạn nhịp tim. Cần tiếp tục hỗ trợ hô hấp, tăng thông khí, giảm hoặc ngừng thuốc mê, truyền dịch.

Độ ổn định và bảo quản: Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ dưới 30 oC.

Ngoài ra còn có các loại thuốc mê dạng nước, thuốc mê dạng bột

Clip giải trí hài hước, chúc các bạn xem phim vui vẻ

Safety Fails and Mishaps Compilation || FailArmy

FailArmy Presents: Wins! Epic Vs. Funny Win Compilation

Best Fails of the Week 2 January 2016 || FailArmy

Best CrossFit and Workout Fails Compilation 2016 || FailArmy

Best Fails of the Week 1 January 2016 || FailArmy

Funniest On The Job Fails 2016 || A Work Fails Compilation by FailArmy

Best Fails of the Month December 2015 || FailArmy

Best Laughing Cameraman Compilation 2015 || FailArmy

by admin